Cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài

3
Mỗi năm có 8 triệu du khách đến Anh liên quan đến các tai nạn khi du lịch
Mỗi năm có 8 triệu du khách đến Anh liên quan đến các tai nạn khi du lịch

Ngày nay, du khách phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi đi du lịch – từ trộm cắp, móc túi đến khủng bố. Vui chơi là một chuyện, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng xử lý những rắc rối có thể xảy ra.

Mỗi năm có 8 triệu du khách đến Anh  liên quan đến các tai nạn khi du lịch
Mỗi năm có 8 triệu du khách đến Anh liên quan đến các tai nạn khi du lịch

Thống kê cho biết các nạn nhân của tội phạm du lịch tại Anh mỗi năm có đến 8 triệu du khách lọt vào tầm ngắm của kẻ xấu bao gồm cả tình trạng giết người và bạo lực.

Trong trường hợp bị mất cắp khi đang đi du lịch, đây là các bước bạn cần làm để báo cáo với chính quyền địa phương.

Kiểm tra những thứ bị mất

Kiểm tra những thứ bị mất
Kiểm tra những thứ bị mất

Một vấn nạn phổ biến nhất mà du khách có thể gặp phải đó là mất trộm. Hành vi này có thể xảy ra bất cứ nơi nào, từ ngoài đường phố đông đúc cho đến những khu khách sạn sang trọng.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bị mất cắp là tìm một nơi an toàn để dừng lại và kiểm tra đồ đạc xem mình đã mất những gì. Những đồ vật quan trọng và có giá trị nhất bao gồm hộ chiếu, thẻ tín dụng và các loại tiền tệ tương đương. Hãy bình tĩnh lập danh sách tất cả mọi thứ bị thiếu trước khi đến cơ quan chức năng địa phương để báo cáo.

Bạn cần nhớ là hãy liệt kê những thứ bạn bị mất cho dù đó là món đồ nhỏ nhất. Chúng có thể giúp bạn kê khai trong bảo hiểm du lịch hay thu hồi các khoản tiền tương đương với giá trị đồ bị mất.

Nếu tình thế vẫn còn nguy hiểm, bạn nên đảm bảo an toàn cho bản thân trước bằng cách bỏ chạy, ẩn nấp rồi sau đó mới báo với nhà chức trách. Các du khách là nạn nhân của các vụ bạo lực nên đến ngay trung tâm y tế để xử lý vết thương trước khi kiểm tra tài sản.

Báo cáo với cảnh sát địa phương

Báo cáo với cảnh sát địa phương
Báo cáo với cảnh sát địa phương

Khi đã kiểm tra tài sản hay điều trị tại trung tâm y tế thì bước tiếp theo bạn nên làm đó là liên lạc với cảnh sát địa phương để báo cáo và yêu cầu giúp đỡ. Trường hợp không biết địa chỉ hay số điện thoại cụ thể bạn có thể nhờ bất cứ ai như người dân địa phương, bệnh viện hay khách sạn để hỗ trợ.

Nếu như khai báo với cảnh sát thì hãy cố gắng miêu tả càng chi tiết càng tốt về đặc điểm kẻ phạm tôi hay vị trí vụ việc và những đồ đạc bạn đã bị mất. Thông tin này sẽ có ích cho quá trình điều tra của cảnh sát. Khi hoàn tất, nhớ để lại số điện thoại di động và thông tin cá nhân, nơi lưu trú để cảnh sát liên lạc khi cần thiết.

Làm việc với đại sứ quán để được giúp đỡ

Làm việc với đại sứ quán để được giúp đỡ
Làm việc với đại sứ quán để được giúp đỡ

Bạn cũng nên liên hệ với đại sứ quán nước sở tại của bạn để được hỗ trợ những thủ tục liên quan đến giấy tờ trong đó đặc biệt là những trường hợp bị đánh mất hộ chiếu.

Nhân viên lãnh sự có thể giúp bạn thay thế hộ chiếu bị mất, liên lạc với gia đình, bạn bè hoặc công ty, chăm sóc y tế, giải thích về quá trình tố tụng hình sự địa phương, kết nối bạn với các tổ chức hỗ trợ nạn nhân của các vụ phạm tội, cung cấp danh sách luật sư…

Liên hệ với ngân hàng

Khi đã khai báo đầy đủ thông tin với cảnh sát và liên hệ với đại sứ quan để được hỗ trợ thì bạn nên liên hệ với ngân hàng phát hành các loại thẻ mà bạn bị mất.

Ngân hàng sẽ kiểm tra các giao dịch trong thời gian gần nhất để biết kẻ phạm tội đã sử dụng bao nhiêu tiền, sau đó huỷ bỏ thẻ để ngăn chặn kẻ xấu tiếp tục rút tiền. Một số ngân hàng hỗ trợ cấp lại thẻ mới cho khách hàng bằng cách chuyển thẻ đến khách sạn nơi du khách đang lưu trú.

Bạn sẽ quan tâm