Bóng bay nổ, cháy xém mặt, chuyên gia nói gì?

3
Bóng bay nổ, cháy xém mặt, chuyên gia nói gì?
Bóng bay nổ, cháy xém mặt, chuyên gia nói gì?

Thay bằng khí heli an toàn, hiện hầu hết bóng bay được bơm khi hydro nên nguy cơ cháy nổ là hiện hữu.

Sáng 27/2, chuyên gia hóa học Trần Hồng Côn (giảng viên Khoa Hóa, ĐH Tự nhiên) cho biết, bóng bay có 2 loại, loại hổi không khí bóng không bay được, và loại bay được phải hơm khí nhẹ hơn. Trên thế giới, khí Heli được lựa chọn để bơm bóng bay, do đây là loại khí trơ không tác dụng với cái gì rất an toàn, chỉ nổ do áp xuất không gây cháy, không độc hại.

Bóng bay nổ, cháy xém mặt, chuyên gia nói gì?
                     Bóng bay nổ, cháy xém mặt, chuyên gia nói gì?

Tuy nhiên, theo ông Côn loại khí này hiếm nên đắt nên ở ta, thường chỉ bơm bóng to với đường kính trên 1m dùng cho hội nghị, còn thường bóng bay thường được bán trên phố, thường dùng bóng cao su bình thường, không bền, không chắc nhưng co giãn tốt và thường được bơm vào khí hydro để bóng bay.

Theo ông Trần Hồng Côn, loại khí hydro rẻ, do dễ chế. Thường họ có thể lấy nhốm phế liệu cho bình kín như bình cứu hỏa rồi đổ sữa vôi hoặc sút, đậy chặt, tạo khí và mở van bơm khí hydro vào bóng. Và loại này thường dùng để bơm bong bay.

Với các loại bóng bơm khí hydo thường dễ mất an toàn, dễ cháy nổ bởi nhiều nguyên nhân. Do chất liệu vỏ bóng bằng cao su,co giãn, không bền, dễ cháy bởi tác động bởi tàn thuốc, tàn hương. Hơn nữa, vỏ co giãn thổi không đều, để một thời cũng có thể tự vỡ khi bị nén hoặc va đạp. Lúc vỡ khí thoát ra, nếu hỗn hợp không khí và hydro ở nhiệt độ đạt giới hạn sẽ tự bốc cháy. Cả khối khí hy gặp oxy gây cháy, cháy đồng loạt gây tỏa nhiệt với khối lượng lớn, mặc dầu xảy ra nhanh trong tích tắc nhưng hoàn toàn có thể gây bỏng ai đó đứng gần đó.

Ông Côn cũng cảnh báo, không chỉ với quả bóng bay cao su, mà chính những quả bóng bay có vỏ lynon như các loại bóng trang trí hình thù thường thấy bày bán trên đường phố khi được bơm bằng khí hydro cũng nguy hiểm. Loại bóng này dù chất liệu dày hơn như là lynon nên khi bóng cọ sát nhau sẽ tạo ra các tia lửa nhỏ, và chỉ sơ suất cũng có thể gây cháy nổ.

Với loại bóng galaxy – bóng bay có kèm cả đèn led, ông Côn cũng khuyến cáo, những bóng đèn led sẽ cung cấp điện năng nhất định, có khả năng sinh tia lửa điện nhất định, nên nguy cơ cháy nổ, gây sát thương, gây bỏng là hiện hữu.

Mới đây, chiều ngày 26/2, 3 sinh viên đã phải nhập viện điều trị bỏng nặng vùng mặt vùng tay vì chùm bóng bay galaxy phát nổ khi gặp tàn thuốc lá. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tại BV E.

Theo VnExpress