Bố mẹ Hà Nội đánh thuốc mê đưa con đi cai nghiện Facebook

10
Chứng nghiện Facebook ngày càng nghiêm trọng
Chứng nghiện Facebook ngày càng nghiêm trọng

Khi bắt quả tang con gái trốn học để ôm điện thoại vào Facebook bố mẹ Hà Nội đã cắt internet nhưng bị thiếu nữ 18 tuổi phản ứng dữ dội.

TIN LIÊN QUAN

Theo đó thì cô gái trẻ đập phá đồ đạc và chửi bới và chống trả khi bị bố mẹ cắt mạng Internet. “Gia đình đã mời bác sĩ tâm lý đến nhà điều trị nhưng cháu bất hợp tác. Cuối cùng chúng tôi nghe theo lời khuyên của bác sĩ, đánh thuốc mê mới đưa được con đi viện”, ông bố chia sẻ.

Ngay sau đó thì nữ sinh lớp 12 được bố mẹ đưa vào điều trị tại khoa Cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 – Hà Nội.

Chứng nghiện Facebook ngày càng nghiêm trọng
Chứng nghiện Facebook ngày càng nghiêm trọng

Sau khi tìm hiểu thì người bố của nữ sinh này cho biết trước khi vào lớp 12 con gái ông là học sinh giỏi và rất ngoan ngoãn. Song bốn tháng gần đây ông thấy con bỗng thay đổi tính nết và có đời sống khép mình. Cô con gái không giao lưu với bạn bè và học tập giảm sút đi nhiều.

Sau khi để ý quan sát thì vợ chồng ông nhận thấy con suốt ngày ôm điện thoại rồi từ chối đi thăm thầy cô vào dịp 20/11 vừa rồi. Thậm chí là đến bữa cũng không chịu xuống nhà ăn cơm và nhiều hôm thức đến 2 – 3 giờ sáng.

Cần nghiên cứu để có thể hạn chế tình trạng nghiện Facebook
Cần nghiên cứu để có thể hạn chế tình trạng nghiện Facebook

Gần đây nhất, ông bố bắt quả tang con trốn học ở nhà ôm điện thoại vào Facebook nói chuyện. Khuyên bảo con không được, vợ chồng ông quyết định cắt Internet, không ngờ cô bé phản ứng dữ dội.

Từ thông tin gia đình cung cấp thì bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, cô gái trẻ đang mắc hội chứng trầm cảm do nghiện mạng xã hội. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ chữa trầm cảm, tuy nhiên cô bé không hợp tác nên cần sự hỗ trợ tâm lý rất lớn từ phía gia đình.

Hiện nay có ngày càng nhiều bệnh nhân bị trầm cảm do nghiện điện thoại, chơi game hay mạng xã hội Facebook, bác sĩ Phương cho biết. Thậm chí là tại Viện sức khỏe tâm thần của Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ thường gặp những bệnh nhân tâm thần, trầm cảm, thần kinh phân liệt cùng với đó là hội chứng nghiện Facebook.

Việc nghiện Facebook nghĩa là một người dành quá nhiều thời gian trong ngày để lên trên trang mạng xã hội này. Chúng có ảnh hưởng lớn đến những hoạt động khác trong cuộc sống cũng như công việc, học tập. Thậm chí, không dành thời gian duy trì mối quan hệ với bạn bè và người thân trong gia đình.

Các bác sĩ cho rằng sử dụng Facebook nhiều nhưng có mục đích rõ ràng thì không gọi là nghiện. Tình trạng nghiện mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau. Nhưng thực tế thì y học thế giới cũng chưa có bất kỳ bổ sung nào liên quan đến tình trạng nghiệm Facebook.

Những nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng nghiện Facebook có thể dẫn tới mất ngủ và gây nên tình trạng trầm cảm hay ngược lại. Hiện nay chưa có thuốc điều trị chứng nghiện Facebook.

Nếu nhận thấy mình có nguy cơ, bạn nên dừng sử dụng Facebook, có thể cần sự can thiệp về tâm lý. Tâm lý được xem là liệu pháp nhận thức giúp người bệnh tự ý thức được vấn đề của mình.

Hiện thế giới có 2,34 tỷ người dùng Facebook, chiếm gần 23% dân số. Thời gian sử dụng Facebook bình quân từ 10 phút đến 70 giờ mỗi tuần.