Ăn uống đồ có chất acid: nhai nuốt liền, đừng ngậm lâu

7
Thực phẩm, đồ uống có acid có thể làm răng trở nên
Thực phẩm, đồ uống có acid có thể làm răng trở nên "xấu xí"

Việc uống những loại nước có chất acid như trà trái cây hay nước trái cây hoặc nước lọc có bổ sung vài lát trái cây chua tạo mùi coi chừng bị hỏng men răng, thậm chí là hư răng.

TIN LIÊN QUAN

Theo nhóm nghiên cứu ở đại học King tại London phát hiện những người có thói quen uống nước trái cây giữa hai bữa ăn hay ngậm lâu trong miệng trước khi nuốt có nguy cơ bị mòn răng do Acid cao.

Uống trà trái cây chua - coi chừng hư răng
Uống trà trái cây chua – coi chừng hư răng

Nghiên cứu xem xét thói quen ăn uống của 300 người bị hư răng nặng được đăng trên tạp chí Nha khoa Anh (British Dental Journal).

Những lợi nước ép trái cây, rượu trái cây các loại nước uống dinh dưỡng hay nước ngọt cùng nước uống vị trái cây đều có tính Acid và có thể gây hao mòn răng. Nếu như liên tục nhấm nháp hay ngậm những thức uống này trong miệng trước khi nuốt sẽ làm tăng nguy cơ bị ăn mòn răng.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ mòn ăn đang tăng lên do số lượng người ăn các bữa lỡ hay những bức ăn vặt so với bữa chính có xu hướng tăng lên.

Thực phẩm, đồ uống có acid có thể làm răng trở nên "xấu xí"
Thực phẩm, đồ uống có acid có thể làm răng trở nên “xấu xí”

Bà đưa ra lời khuyên là cân bằng lại việc ăn uống bằng cách “nếu bạn ăn một quả táo cho bữa trưa, tốt nhất là sau đó không nên ăn thêm thức ăn gì có chất acid trong bữa tối. Hoặc nếu bạn uống một ly rượu vào buổi tối thì sáng hôm sau không nên uống trà trái cây”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người uống nước có mùi trái cây (nước có bỏ thêm một lát chanh) hay thích uống trà trái cây nóng 2 lần một ngày giữa các bữa ăn có nguy cơ bị hao mòn răng từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng gấp 11 lần so với những người khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nguy cơ này có thể giảm đi một nửa nếu như những đồ uống trên được dùng trong bữa ăn.

Nghiên cứu cho biết những loại nước uống có acid nhưng không có đường làm mòn răng với mức độ tương đương với các đồ uống cùng loại khác có đường. Đồng thời giấm và thực phẩm muối chua cũng có thể dẫn đến mòn răng.

Việc sử dụng ống hút sẽ hạn chế nước có Acid tiếp xúc trực tiếp với răng. Bên cạnh đó uống nước và sữa hay ăn phô mai sau khi ăn uống thức ăn đồ uống có chất acid là một ý cực kỳ hay. Những loại đồ uống có acid là rượu và trái cây, nước vị trái cây, nước ép hay đồ uống dinh dưỡng thay thế bữa ăn, các loại nước ngọt.

Các loại đồ uống không có acid gồm: nước lọc, trà, cà phê, sữa, nước có ga.