Ai lên xứ hoa đào đừng quên bước lần theo đường hoa

8
Trẻ em dân tộc K'ho vui dưới tán cây anh đào
Trẻ em dân tộc K'ho vui dưới tán cây anh đào

‘Ai lên xứ hoa đào đừng quên bước lần theo đường hoa…’ – chúng tôi đứng dưới tán cây được nhuộm hồng bởi những chùm hoa hồng phấn, ngân nga bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Nguyên.

TIN LIÊN QUAN

Ngắm những cánh mai anh đào tại thành phố Đà Lạt trong tiết trời lập xuân với lòng quyến luyến cả nhóm bạn làm một chuyến phượt lên cao nguyên Lâm Viên để tìm nơi mà hoa anh đào điểm tô và phác họa cho bức tranh núi đồi thêm tươi tắn.

Ngủ dưới cội đào

Tính từ trung tâm thành phố Đà Lạt chúng tôi chạy xe về hướng Trại Mát khi trời ngả tối. Dọc hai bên đường là hàng mai anh đào khoe sắc dưới ánh đèn đường le lói.

Trẻ em dân tộc K'ho vui dưới tán cây anh đào
Trẻ em dân tộc K’ho vui dưới tán cây anh đào

Khi rẽ vào con đường đất đến đình Đa Lộc – xã Xuân Thọ những tán đào cổ thụ nhuộm hồng một đoạn đường dốc khúc khuỷu.

Cảnh vật vắng lặng, cả nhóm lặng lẽ cắm trại ở sân đình bên cội đào, cả tán cây sừng sững và chi chút hoa lấp lánh dưới ánh đèn vàng và dần ngả màu càng lựa lá phong đang độ vào thu.

Chú sóc tinh nghịch
Chú sóc tinh nghịch

Chùm hoa đào khẽ đưa trước cơn gió lạnh, không có tiếng rì của những hàng thông đặc trưng của Đà Lạt, làn gió xuyên qua kẽ đào như êm đềm hơn.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn Đà Lạt làm nơi dừng chân, không khí lạnh và trong lành của phố sương mù luôn làm tan cảm giác thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Buổi sáng trời Đà Lạt nhiều mây. Việc đầu tiên khi ai nấy mở mắt là nhìn ngắm hoa đào. Nhiều nhiếp ảnh gia cũng kéo đến đây săn ảnh.

Nhánh cội đào khẳng khiu, phủ đầy hoa màu hồng phấn. Cả một tán hoa lớn tô điểm cho nền trời xanh mây trắng. Mai anh đào như cô gái thướt tha, đằm thắm với hương thơm dịu nhẹ, như chính sắc hoa quyến rũ đầy mê hoặc của mình.

Lâu lâu lại có vài cánh hoa hồng phấn, nhựa cây… theo gió rơi xuống sân đình. Giữa khung cảnh nên thơ, chẳng ai vội vàng gì. Chúng tôi ăn sáng nhẹ nhàng rồi mỗi người chọn cách “sống chậm” cho mình dưới tán đào dịu mát.

Nụ hôn Đạ Nhim
Nụ hôn Đạ Nhim
Cắm trại dưới bóng cây anh đào
Cắm trại dưới bóng cây anh đào

Tìm “mộng đào nguyên”

Chiều đến chúng tôi chạy xe về hướng xã Lát – Lạc Dương đối diện trường tiểu học Kim Đồng có đường dẫn vào khu rừng đào Đan Kia.

Những người dân nơi đây rất thân thiện và luôn sẵn sàng hướng dẫn đường khi được hỏi về nơi ngắm những cánh hoa đào đẹp nhất. Con đường đất với dốc cao trải trài lõm chõm đá sỏi. Len lỏi qua những vườn cà phê con đường mỗi lúc lại dốc hơn, chạy ngang lưng chừng đồi.

Phóng tấm mắt ra xa, đồi núi trập trùng. Bên dưới là những vườn cà phê kéo đến tận hồ Đan Kia – Suối Vàng. Những cây mai anh đào khoe sắc thắm nổi bật trên nền cây lá xanh rờn.

Nếu như ở đình Đa Lộc, chúng tôi được nhìn ngắm cội đào ở khoảng cách gần. Thì tầm mắt ở Đan Kia được mở rộng với cả rừng hoa… Mọi khung hình đều hoàn hảo, không vướng víu bởi công trình nhân tạo, hay sự sắp xếp thứ tự nào, càng khiến vẻ đẹp thêm hoang dại.

Trên sườn đồi, cả rừng cây mai anh đào đang ở thời điểm nở hoa đẹp nhất. Mỗi cây lại có màu sắc đậm nhạt khác nhau, làm cho khung cảnh thêm sinh động.