7 thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa

8
7 thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa
7 thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa

Viêm nhiễm âm đạo là một trong những căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Vậy bạn đã biết có những thói quen tai hại nào gây nên căn bệnh này chưa?

1. Tình trạng béo phì

Thường xuyên nạp vào cơ thể các loại đồ ăn nhanh, nước ngọt, các chất béo…dẫn đến tình trạng khó kiểm soát cân nặng, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và thậm chí có thể dẫn đến căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư nội mạc tử cung, kinh nguyệt không đều, thậm chí vô kinh.

7 thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa
                         7 thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa

2. Sạch sẽ quá mức

Trong môi trường âm đạo của phụ nữ luôn có sẵn một lượng nhỏ axit, kiềm lành tính có tác dụng phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Nếu chúng ta vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày, thụt rửa quá sâu bên trong, sử dụng chất rửa phụ khoa quá nhiều thì sẽ dẫn đến mắt cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Dễ mắc một số bệnh như: nấm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc…

3. Ngâm vùng kín trong nước

Nhiều bạn gái có thói quen tắm trong bồn hoặc thường xuyên ngâm vùng kín trong chậu nước nhằm làm sạch cô bé. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có sẵn ở hậu môn được dịp tiếp xúc và tấn công cô bé.

4. Làm sạch âm đạo bằng cách xối nước thật mạnh

Dùng vòi nước thụt rửa sau khi đi vệ sinh vừa dẫn tới mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Nếu không xử lý kịp thời vi khuẩn nhiễm ngược dòng vào tử cung và vòi trứng gây khó khăn cho việc thụ thai, thậm chí có thể vô sinh.

5. Lười thay băng vệ sinh

Đây là thói quen rất nguy hại vì trong máu có nhiều chất dinh dưỡng rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, từ đó làm gia tăng các bệnh phụ khoa.

Cần thay băng vệ sinh ít nhất 3-4 tiếng/lần, những ngày nắng nóng có thể phải thay nhiều hơn.

6. Lạm dụng dung dịch vệ sinh

Dung dịch vệ sinh và xà phòng đều chứa một số hóa chất gây mất cân bằng môi trường âm đạo, khiến vùng kín dễ bị khô và ngứa rát, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm.

 7. Uống thuốc kháng sinh

Sử dụng huốc kháng sinh thường xuyên sẽ diệt cả vi khuẩn gây hại và vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng vi khuẩn ở âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào, đồng thời cũng tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Theo Zing