7 quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng nguy hại cho sức khỏe

7
7 quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng nguy hại cho sức khỏe
7 quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng nguy hại cho sức khỏe

Ăn nhiều cháo móng giò, rã đông sữa chua trong lò vi sóng, thịt tôm nhiều canxi…là một trong những quan niệm sai lầm tại hại về dinh dưỡng.

1. Cho mắm, muối vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi

Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chức năng thận của trẻ còn rất non yếu chỉ đào thải được 1 gam muối/ngày. Vì vậy các mẹ không nên cho muối vào bột, cháo của trẻ dưới 1 tuổi.

2. Ăn nhiều cháo móng giò để tiết sữa

Tâm lý một số người thường lầm tưởng ăn nhiều cháo móng giò sẽ có nhiều tinh bột, dinh dưỡng tiết sữa cho con. Tuy nhiên, lượng sữa nhiều hay ít không hoàn toàn phụ thuộc vào ăn nhiều mà quan trọng nhất là bạn phải cho con bú thường xuyên và bú đúng cách, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái.

3. Sự thật về dứa và dưa hấu

Một số mẹ cho rằng dứa mát còn dưa hấu nóng. Nhưng thực tế, tất cả các loại hoa quả đều tốt cho sức khỏe, không có loại hoa quả nào là gây nóng (nếu ăn với lượng vừa phải). Nếu ăn nhiều dứa, có thể dẫn tới nóng, nhiệt miệng.

Riêng dưa hấu chứa rất nhiều nước, đầy đủ các vitamin và khoáng chất và cũng không lo bị tăng cân như các loại hoa quả ngọt khác.

4. Uống sữa, không ăn kèm đồ ăn vào buổi sáng

Buổi sáng, trước khi uống sữa, nên ăn 1 lượng tinh bột nhỏ như: 1 bát cháo nhỏ hoặc súp hoặc lát bánh mỳ hoặc các loại bánh quy là tốt nhất. Như vậy vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, giúp không nhanh bị đói, hạ đường huyết.

5. Thịt tôm nhiều canxi

Nhiều người lầm tưởng rằng, cứ ăn tôm là yên tâm có nhiều canxi. Và đa phần, mọi người thường bóc hết vỏ và càng tôm, chỉ ăn phần thịt tôm. Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong càng tôm và vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính.

6. Rã đông sữa chua trong lò vi sóng

Sữa tươi có thể cho vào lò vi sóng để rã đông. Còn riêng sữa chua thì không nên cho vào lò vi sóng. Bởi nhiệt độ cao, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể bị chết. Cách tốt nhất để rã đông sữa chua là để ra môi trường thường 10-15 phút hoặc ngâm vào nước ấm khoảng 50 độ.

7 quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng nguy hại cho sức khỏe 7 quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng nguy hại cho sức khỏe

7. Ăn đồ nướng, đồ kho cháy xém

Đồ nướng, đồ kho nhất là khi có mỡ bị cháy xém sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, mùi thơm đó là các hợp chất cacbon vòng thơm có thể gây ung thư. Vì vậy không nên ăn quá nhiều đồ nướng.

Theo Eva