7 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày

11
7 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày
7 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày

Tâm trạng không tốt, rụng tóc, đau đầu…là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn ăn không đủ chất.

1. Tâm trạng không tốt

Theo chuyên gia sức khỏe, thường xuyên cáu kỉnh, nổi nóng là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn ăn không đủ chất. Bởi khi cơ thể không nạp đủ calo, não bộ và toàn cơ thể bạn rơi vào căng thẳng nên ảnh hưởng đến tâm trạng rất nhanh chóng.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày
                   7 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày

2. Cảm thấy yếu sức

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy yếu sức, dễ mệt mỏi thì việc tăng cường thực phẩm hơn cho các bữa ăn là điều rất cần thiết.

3. Thường xuyên đau đầu

Đau đầu cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể ăn không đủ chất. Đặc biệt, đối với những bạn thực hiện chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt có thể gặp tình trạng đau đầu thường xuyên.

Bởi khi cơ thể thiếu hụt chất thì lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp gây ra tình trạng hạ đường huyết nên cơn đau đầu dễ xuất hiện thường xuyên.

4. Táo bón

Nếu bạn ăn không đủ chất, cơ thể cũng nhận không đủ chất xơ và thiếu hụt insulin từ tuyến tụy. Chính sự thiếu hụt insulin dẫn đến mất nước nên dễ dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài.

5. Rụng tóc

Cơ thể thiếu hụt dưỡng chất trong thời gian dài, nhất là protein rất dễ gây rụng tóc. Bởi khi bạn nạp không đủ protein thì cơ thể sẽ mang protein ít ỏi còn lại đi nuôi những cơ quan quan trọng khác. Bạn cần lưu ý bổ sung protein qua đa dạng các thực phẩm như sữa, trứng, thịt đỏ… để ngăn chặn rụng tóc hiệu quả.

6. Dễ cảm thấy lạnh

Ăn uống thiếu chất làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và từ đó nhiệt lượng cơ thể cũng khó được bảo toàn. Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn ngoài việc tăng cường bữa ăn thì bạn cũng nên lưu ý bổ sung chất sắt và vitamin B12 sẽ giúp làm ấm cơ thể tốt hơn.

7. Bị bệnh thường xuyên

Khi thiếu hụt dinh dưỡng thì hệ miễn dịch cơ thể suy yếu nên khả năng chống lại các loại vi khuẩn, virus, các loại nhiễm trùng không còn hiệu quả. Do đó, lúc này cơ thể bạn rất dễ mắc bệnh và nếu nhiễm bệnh thì cũng rất lâu khỏi.

Lưu ý để cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất:

– Không nên bỏ bữa và nên ăn đúng giờ.

– Bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhưng nên ăn kiêng vừa phải và từ từ chứ không nên cắt giảm thực phẩm quá bất ngờ.

– Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt nhớ tăng cường bổ sung rau củ và trái cây để cơ thể đủ vitamin và khoáng chất hơn.

Theo Afamily