5 thói quen xấu chị em cần loại bỏ để tránh ung thư

9
5 thói quen xấu chị em cần loại bỏ để tránh ung thư
5 thói quen xấu chị em cần loại bỏ để tránh ung thư

Mặc áo ngực thường xuyên, đeo điện thoại trước ngực, làm việc đêm hay nhuộm tóc thường xuyên…là một trong những thói quen xấu phụ nữ cần loại bỏ để phòng tránh ung thư.

1. Mặc áo ngực quá chật

Mặc áo ngực quá chật, sai kích thước 24/24 sẽ tạo áp lực lên các dây thần kinh, cơ và mạch máu xung quanh ngực, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Theo chuyên gia sức khỏe, nên cởi bỏ chiếc áo ngực khi không cần thiết để giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngủ ngon giấc hơn và đặc biệt là giảm nguy cơ mắc u vú ác tính.

2. Đeo điện thoại di động trước ngực

TS Devra Davis MPH, Chủ Tịch và Người sáng lập Tổ chức phi lợi nhuận Vì sức khỏe, đã ghi nhận 7 trường hợp phụ nữ trẻ có khối u ung thư ở trung tâm vú, nơi họ thường xuyên đeo điện thoại di động và kéo dài thói quen này trong vòng 10 năm.

Cũng theo TS Davis, chị em nên tự bảo vệ mình bằng cách để điện thoại trong túi xách, tìm hiểu về cách sử dụng điện thoại an toàn. Nếu thấy vùng da vú đỏ mà không biến mất trong thời gian dài, cần đi khám sớm.

3. Thức đêm làm việc

Thường xuyên làm việc vào buổi đêm không chỉ dẫn tới sự thay đổi đồng hồ sinh học mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây ra các bệnh lý như: đau dạ dày, các bệnh tim mạch, bệnh chuyển hóa…

Đặc biệt ở nữ giới, làm việc ca đêm thời gian dài còn làm tăng nguy cơ ung thư da, vú, phổi so với người không làm việc ca đêm.

Do vậy, nếu trong trường hợp bắt buộc phải làm việc ca đêm, chị em cần lưu ý các yếu tố dưới đây để giảm mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe:

– Trong ca làm việc, nếu có thể nên bố trí thời gian ngủ chợp mắt 10-20 phút.

– Bố trí thời gian ngủ nghỉ đầy đủ sau ca làm việc đêm.

– Tăng cường thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ngoài trời ngoài thời gian ngủ sau ca làm việc.

– Thay đổi thói quan thể dục phù hợp với thời gian làm ca đêm.

– Bố trí các bữa ăn hợp lý.

4. Quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều chị em hứng thú với cảm giác thăng hoa khi quan hệ tình dục bằng miệng mà không biết rằng thói quen này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV, từ đó dễ dàng mắc các bệnh: ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng và cổ tử cung.

5 thói quen xấu chị em cần loại bỏ để tránh ung thư
5 thói quen xấu chị em cần loại bỏ để tránh ung thư

5. Nhuộm, uốn, làm xoăn tóc… nhiều lần

Mới đây, các nhà khoa học ở Anh đã đưa ra cảnh báo, nữ giới không nên nhuộm tóc quá 2 lần/năm. Khi nhuộm, ép, uốn tóc phải sử dụng loại thuốc có xuất xứ, tên tuổi rõ ràng. Trong quá trình làm tóc cần đeo khẩu trang, găng tay để tránh thuốc dính vào da.”

Theo Vietnamnet