3 bệnh về hô hấp dễ gặp trong ngày giá rét

6
3 bệnh về hô hấp dễ gặp trong ngày giá rét
3 bệnh về hô hấp dễ gặp trong ngày giá rét

Thời tiết miền Bắc rét đậm, rét hại kéo dài khiến bạn dễ mắc các bệnh về hô hấp, nhất là người già và trẻ nhỏ.

1. Viêm phế quản

-Viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

-Điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay vấn đề khác.

-Viêm phế quản mạn tính, tình trạng nghiêm trọng hơn, là kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản, thường là do hút thuốc lá.

-Ở trẻ em còn có nguy cơ khó thở xảy ra do các cơ đường thở co thắt quá mức. Vì thế nên chú ý tới dấu hiệu này. Nó cũng là một trong các lý do khiến trẻ quấy khóc, bỏ bú và bỏ ăn.

-Để phòng bệnh, phụ huynh cần giữ gìn, bảo vệ đường thở cẩn thận cho bé; giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang cho bé trong những ngày thời tiết chuyển lạnh đột ngột, hạn chế đến các nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất; không nên hút thuốc và sử dụng các chất kích thích khác, tránh các tác nhân gây dị ứng khác như lông chó mèo, phấn hoa…

3 bệnh về hô hấp dễ gặp trong ngày giá rét
                            3 bệnh về hô hấp dễ gặp trong ngày giá rét

2. Viêm họng

-Viêm họng là tình trạng mà niêm mạc họng bị viêm kèm theo đó là sự viêm đau của các tổ chức bạch huyết xung quanh khiến người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng đau rát, đặc biệt khi nuốt.

-Viêm họng có thời gian ủ bệnh khá dài, thường kéo dài từ vài tháng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh mới bắt đầu thấy xuất hiện triệu chứng bệnh. Khi bị bệnh, bệnh nhân có các biểu hiện là ho khan, đau họng, ngứa họng, biểu hiện chán ăn, hắt xì hơi, sổ mũi, khan họng, mất tiếng, có hạch sưng ở cổ…

-Để phòng viêm họng, cần súc miệng bằng nước muối ấm, tránh uống nước lạnh, có đá; không hút thuốc lá, tránh xa môi trường ô nhiễm hoặc có khói thuốc; rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm họng.

Khi bị bệnh, tuyệt đối không nên dùng chung thức ăn hoặc các đồ dùng sinh hoạt khác để tránh lây bệnh cho người khác.

3. Viêm amidan

-Viêm amidan là bệnh rất dễ mắc phải do sự tấn công của vi khuẩn và virus khi thời tiết trở lạnh hoặc ô nhiễm môi trường. Viêm amidan và viêm họng thường bị nhầm lẫn do có những biểu hiện khá giống nhau.

-Theo các bác sĩ, khi bị amidan, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như đau họng tái phát nhiều lần, amidan sưng to gây khó nuốt, giọng nói không rõ ràng, hô hấp không tốt hoặc ngủ ngáy, khô họng, hôi miệng.

-Khi trẻ bị viêm amidan sẽ có các biểu hiện như đau họng kéo dài hơn 2 ngày, khó nuốt, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, uể oải… Trong trường hợp con bạn khó thở, chảy quá nhiều nước mũi hoặc đau khi nuốt, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Theo Sức khỏe & Đời sống