12 điều bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư

4
Bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư
Bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cứ 100 người được chuẩn đoán ung thư nếu như thay đổi lối sống thì có đến 33 người có thể tránh được căn bệnh này.

TIN LIÊN QUAN

Chế độ ăn

– Ăn 5 loại rau, củ quả mỗi ngày.

Chỉ cần mỗi ngày bạn ăn một quả táo có thể giúp bạn không cần phải tìm đến các bác sĩ. Táo có nhiều dưỡng chất tuyệt vời đối với sức khỏe. Các bác sĩ cho rằng ăn nhiều rau và quả có thể giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư thường thấy.

Bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư
Bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư

– Giảm muối.

Việc ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, các nghiên cứu cho thấy không nên ăn quá 5g muối mỗi ngày.

– Giảm ăn thịt đỏ.

Những loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt lợi, xúc xích đã được khoa học chứng minh là có mối liên hệ với ung thư trực tràng. Vì thế việc bổ sung thường xuyên thịt này có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn.

– Giảm ăn ngọt.

Những loại nước ngọt hay thực phẩm nhiều đường hoặc chất béo dễ khiến tình trạng tăng cân trở nên phổ biến hơn, đồng thời chúng cũng khiến cho nguy cơ ung thư trở nên thuận lợi hơn.

Cần tránh ung thư với rau củ quả
Cần tránh ung thư với rau củ quả

– Thực phẩm tốt cho dạ dày.

Những chất xơ có trong trái cây, những loại rau và ngũ cốc nguyên hạt để có thể giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

Chăm sóc bản thân

– Tập thể dục để toát mồ hôi.

Chỉ cần khoảng 30 phút hoạt động thể lực mỗi ngày với trẻ là 60 phút sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến nhất.

– Uống bia rượu có giới hạn.

Những loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư, vì thế bạn không nên uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới và không nên quá một đơn vị với nữ.

– Yêu quý làn da của mình.

Việc tắm nắng hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da và đặc biệt nếu bạn dưới 30 tuổi vì thế nếu như bạn thường xuyên phải đi ra ngoài thì nên  che chắn cơ thể và mặt thật kín để đảm bảo an toàn nhất cho cơ thể.

– Bỏ thuốc lá.

Thuốc lá nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư trên thế giới. Hơn 25% ca tử vong do ung thư liên quan đến thuốc lá và khoảng 10% ca tử vong ở người trưởng thành. Vì thế không nên hút thuốc lá dù là hút trực tiếp hay gián tiếp.

– Giảm cân.

Tình trạng thừa cân hay béo phì có mỗi liên hệ với một số bệnh ung thư như trực tràng, thận và thực quản.

– Tiêm phòng.

Tình trạng Virus Viêm gan B là nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư nguyên phát. Virus gây u nhú ở người – HPV cũng là thủ phạm 70% ca ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tiêm văcxin phòng viêm gan B, văcxin ngừa ung thư cổ tử cung…

– Môi trường sống trong lành

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất hay không khí với các chất gây nên tình trạng ung thư là nguyên nhân củ khoảng 1.4% ca ung thư.