10 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên tránh

5
10 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên tránh
10 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên tránh

Nhằm ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý. Dưới đây là 10 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên tránh.

10 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên tránh
                 10 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên tránh

1. Trái cây khô

Trái cây khô chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng đường tự nhiên rất cao không tốt cho người bệnh tiểu đường.

2. Nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác.

3. Gạo trắng

Gạo trắng làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc.

4. Mật ong

Mật ong chứa đến 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp. Cho nên, bệnh nhân tiểu đường càng tránh mật ong càng nhiều càng tốt.

5. Đường mía

Đường mía chứa hàm lượng glucose, fructose và sucrose có hại cho bệnh tiểu đường.

6. Chất béo và kẹo

Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo là loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu bởi hàm lượng đường quá nhiều.

7. Đồ ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt,… thường có nhiều chất béo trans, làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.

8. Sữa

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ. Thay vào đó, bệnh nhân nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

9. Bỏng ngô

Bỏng ngô là loại thực phẩm giàu tinh bột, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

10. Rượu

Khi bệnh nhân uống rượu và ăn thức ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không thể khống chế được. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Theo Vietnamnet