10 điều tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con mỗi ngày

11
10 điều tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con mỗi ngày
10 điều tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con mỗi ngày

Tình yêu thương của bố mẹ vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, không chỉ gắn kết tình cảm gia đình mà còn giúp trẻ rèn luyện nhiều kĩ năng cũng như bài học cuộc sống quan trọng.

1.Ôm con thật chặt

Mỗi ngày, trẻ đều có những khoảnh khắc nhạy cảm đặc biệt, có ý nghĩa rất lớn đối với tinh thần, cảm xúc của trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua, đó là lúc trẻ thức dậy, lúc tạm biệt trẻ ở cổng trường/cửa lớp, lúc đón trẻ đi học về và lúc trẻ chuẩn bị đi ngủ.

Đó là những khoảnh khắc mà bố mẹ không cần làm gì nhiều, chỉ cần ôm con thật chặt, cười với con thật tươi và nói với con những lời động viên, khích lệ thật dịu dàng và ngọt ngào. Sự có mặt và vỗ về của bố mẹ trong những khoảnh khắc đó sẽ mang đến cho trẻ cảm giác bình an, tin cậy và sự phấn chấn để có một ngày vui vẻ, và đầy biết ơn.

2.Trồng một cây/ chăm sóc một khu vườn nhỏ

Chăm sóc cây cối, hoa cỏ trong một khu vườn của riêng mình là một trải nghiệm ý nghĩa tuyệt vời mỗi em bé nên được tận hưởng mỗi ngày cùng bố mẹ.

Hãy cùng con chăm sóc khu vườn, cảm nhận sự thay đổi và những món quà thú vị của nó bằng tất cả giác quan của mình (ngắm, ngửi, nếm…) để giúp con thư giãn và yêu thương những gì mình đang có.

3.Đi dạo, chạy bộ, chơi thể thao

Đi dạo buổi sáng và vui chơi ngoài trời trong không gian thiên nhiên sẽ giúp trẻ phát triển cả về thể chất và tâm hồn, vì thế, hãy cùng con thực hiện hoạt động này hàng ngày để cùng con lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời mà bố mẹ có thể tận dụng để thấu hiểu hơn tính cách, sở trường và những cảm xúc của con, vì thế, hãy ưu tiên cho các hoạt động thể chất cùng con để cả nhà có những trải nghiệm đáng nhớ bên nhau.

10 điều tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con mỗi ngày
                      10 điều tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con mỗi ngày

4.Cùng làm việc nhà

Không có cách nào tuyệt vời hơn để giúp trẻ học cách chia sẻ việc nhà với bố mẹ bằng cách để trẻ có cơ hội tham gia làm việc nhà cùng bố mẹ một cách vui vẻ.

Bố mẹ có thể để con giúp mình từ những công việc đơn giản hoặc các công đoạn dễ dàng của những việc phức tạp hơn, ví dụ như úp bát vào rổ cho khô, treo quần áo lên giá phơi, thu quần áo khô, chuẩn bị bàn ăn, xếp gọn giày dép, rửa củ quả…

Hãy thể hiện sự tin tưởng của bạn dành trẻ, đó là điều mà trẻ cần nhất để tự tin thể hiện mình; bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần bình tĩnh và kiên nhẫn với con, cho phép con được khám phá, thử nghiệm và mắc sai lầm để con được rèn luyện các kĩ năng cuộc sống.

5. Hát một bài hát/ nhảy múa/ khám phá một nhạc cụ

Cả nhà có thể cùng nhau chào ngày mới hoàn hảo bằng một bài hát sôi động để mọi người cùng nhau nhảy múa và vận động theo nhạc. Âm nhạc luôn mang đến những khoảng thời gian thực sự thư giãn hoặc vui vẻ cho trẻ theo cách vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bố mẹ hãy dành 15 phút mỗi ngày để cùng con nghe nhạc, học một bài hát mới, nhảy múa theo nhạc hoặc khám phá một nhạc cụ mà con yêu thích để cùng con nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và tinh thần tận hưởng cuộc sống tích cực.

6. Vẽ một bức tranh

Mọi bức tranh mà trẻ vẽ với sự khích lệ và tình yêu của bố mẹ đều có thể trở thành những tác phẩm tuyệt vời.

Chắc chắn những bức tranh mà bạn vẽ cùng con bằng cả trái tim và tâm hồn như vậy sẽ luôn là bức tranh đẹp hoàn hảo nhất, nhớ đóng khung bức tranh và treo lên một vị trí trang trọng trong nhà nhé!

7. Nấu một món ăn

Đừng quá phụ thuộc vào những cuốn sách nấu ăn để trì hoãn việc đưa con vào bếp cùng với bạn mà bắt đầu ngay bằng việc để trẻ có cơ hội cùng với bố mẹ nấu một món ăn mới tinh bằng công thức và cách chế biến của riêng mình.

Khi được tham gia nấu ăn cùng bố mẹ, trẻ không chỉ học hỏi được vô số điều bổ ích thực phẩm, an toàn hay những kĩ năng cuộc sống cần thiết, mà trẻ cũng được kích thích ăn uống ngon miệng và hào hứng hơn rất nhiều.

8. Viết một lá thư

Những lá thư ngắn xíu mà bố mẹ cùng con viết hàng ngày sẽ là bài học về tình yêu, sự sẻ chia, ước mơ… bố mẹ đang bồi đắp cho trái tim và tâm hồn của trẻ hàng ngày. Đây cũng là một hoạt động đơn giản giúp trẻ học cách viết lách và cách kể chuyện.

9. Đọc một cuốn sách

Những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của con sẽ giúp giờ đọc sách của cả gia đình vui vẻ và chất lượng hơn. Đừng ngại đọc cùng con một cuốn sách vào bất cứ lúc nào mà con đề nghị bạn và cố gắng duy trì việc đọc sách trước giờ đi ngủ cùng con.

10. Tự tạo một danh sách của riêng gia đình bạn

Một đứa trẻ không cần gì nhiều để lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, chúng chỉ cần tình yêu và thời gian của bố mẹ mà thôi.

Mỗi tháng, mỗi tuần hay thậm chí mỗi ngày mới bắt đầu, bạn đều có thể cùng con gạch đầu dòng ra những hoạt động vui vẻ mà cả nhà muốn chia sẻ cùng nhau. Bởi vì, điều quan trọng nhất không phải là bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho con mà là bạn có dành trọn trái tim và tâm trí của mình cho những khoảng thời gian mà bạn có thể dành cho con hay không.

Nếu bạn chỉ có 15 phút dành cho con mỗi ngày, bạn nghĩ là bạn sẽ làm gì cùng con?

Theo Afamily